Thứ sáu 25/05/2018 16:11

Bỏ quy định xử phạt kết hôn đồng giới

10:36 | 10/04/2013

|
(Petrotimes) - "Bỏ xử phạt hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính ra khỏi dự thảo nghị định vì thấy nó không phù hợp với điều kiện hiện tại, chứ không phải không xử phạt là công nhận hôn nhân đồng giới...".

>> Có nên chấp nhận “Luật hôn nhân bình đẳng” ở Việt Nam?

Ngày 9/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã nghe thanh tra Bộ báo cáo về dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Điểm mới của dự thảo lần này là ban soạn thảo đã bỏ điều khoản quy định xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Theo đó, dự thảo mới được đổi tên thành “Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự và phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Có lẽ nhiều người đồng tính, song tính và chuyển giới sẽ mừng khi ban soạn thảo đã bỏ điều khoản quy định xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính. Tuy nhiên dự thảo chưa nhắc đến việc có chấp nhận hôn nhân đồng tính hay không.

Một bức ảnh trong bộ ảnh "The Pink Choice" về những người đồng tính Việt Nam.

Hiện nay đã có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Bên cạnh đó ở nhiều nơi khác, hai người cùng giới có thể đăng ký hợp pháp sống cùng nhau dưới những hình thức có tên gọi khác như hôn nhân dân sự, quan hệ có đăng ký, quan hệ gia đình… với những quyền lợi tương tự như hôn nhân giữa hai người khác giới và đã có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp dụng hình thức này.

Ở nước ta đã có những bước tiến đáng kể trong vấn đề này, trong đó có việc Bộ Tư pháp phối hợp cùng cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ quyền của người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới trong quan hệ hôn nhân và gia đình” cuối năm 2012 vừa qua, đã nhận được rất nhiều tham luận, ý kiến có giá trị.

Liên quan đến việc có nên chấp nhận việc kết hôn giữa những người cùng giới tính ở Việt Nam hay không thì Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ (Trưởng ban soạn thảo dự thảo nghị định) cho biết: “Ban soạn thảo bỏ xử phạt hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính ra khỏi dự thảo nghị định vì thấy nó không phù hợp với điều kiện hiện tại, chứ không phải không xử phạt là công nhận hôn nhân đồng giới. Việc có công nhận hôn nhân đồng giới hay không cần phải nghiên cứu và lấy ý kiến thêm”.

Thanh Thanh

Share on Google+
  • van-phu-invest
  • qua-ng-ca-o-focustravel
  • vietdragon-land