Thứ năm 21/06/2018 04:05

Bỏ giấy phép xây dựng: Hợp lòng dân

07:25 | 19/08/2017

|
Nhiều người dân chỉ vì “giấy phép xây dựng” hay chuyện quy hoạch với tỷ lệ 1/500, 1/2.000 đã gặp phải những tình cảnh trớ trêu.

“Đắng lòng” chuyện giấy phép xây dựng

Chị Trần Thị Thúy An (ngụ ở huyện Nhà Bè, TP HCM) kể lại hành trình xin cấp phép xây dựng vẫn đang còn dậm chân tại chỗ. Xuất phát mong muốn cho con học tại TP HCM, hai vợ chồng lại tính thêm việc làm sao để con trai học trường cấp 1 ở gần nhà. Chị An cùng chồng mua căn nhà tại thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè) từ năm 2009. Thời điểm này, căn nhà được cấp phép xây dựng nhưng khi xin hợp thức hóa nhà trên đất, cán bộ thị trấn khẳng định giấy phép xây dựng không còn được lưu trong hồ sơ của UBND thị trấn. Do cả 2 vợ chồng đều là dân tỉnh lẻ về TP HCM sinh sống nên muốn con được đi học phải có KT3 (sổ tạm trú dài hạn). Thế nhưng, căn nhà của chị An ở chưa được công nhận quyền sở hữu nhà trên đất. Chị An bắt đầu hành trình “chạy” để cho ra “sổ hồng”.

bo giay phep xay dung hop long dan
Dãy nhà xây dựng không phép đã bị đập bỏ trên địa bàn huyện Bình Chánh

Một số người mách nước, nói chị An làm theo hướng… mọi sự đã rồi. Tức là, chị An chấp nhận chịu “mang tiếng” xây dựng căn nhà trái phép trên chính căn nhà cũ. Không như ý muốn, UBND huyện Nhà Bè lại ra quyết định cưỡng chế căn nhà chị đang ở do nằm trên lộ giới làm con đường rộng 15m. Hoảng hốt, chị lại chạy ngược xuôi để tìm cách gỡ. Lần này, may mắn đã mỉm cười với chị. Giữa năm 2017, UBND huyện Nhà Bè xác nhận hủy bỏ dự án giải phóng đường. Những tưởng mọi chuyện đã xong, nhưng hơn 2 tháng qua, vợ chồng chị An vẫn chưa tìm được “lối ra” cho bài toán mang tên “giấy phép xây dựng”.

Lãnh đạo Sở Xây dựng nhận định, người dân sai phạm liên quan đến không phép, sai phép chủ yếu xuất phát từ những bất cập trong quy hoạch đô thị.

Được một số người hướng dẫn nên thuê công ty thiết kế, tư vấn vẽ lại căn nhà để xin cấp phép xây dựng, 2 vợ chồng lại tính toán, xoay sở nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Chị An giải thích, nghe nhiều người nói, muốn được hợp thức hóa nhà trên đất phải có giấy phép xây dựng. Sau khi có giấy phép xây dựng, chủ nhà - đất mới tính chuyện để hoàn công và xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất.

Hơn 3 năm trôi qua, con chị An đã vào lớp 3 nhưng nhà cửa thì chưa ổn định. Cũng may, nhờ người hàng xóm thấu hiểu hoàn cảnh nên cho đứa con trai của chị được làm thủ tục “tạm trú” ở nhà đó để xin đi học. Còn chuyện xin “giấy phép xây dựng” căn nhà ở huyện Nhà Bè vẫn đang “lòng vòng” chưa có hồi kết.

Thí điểm bỏ “xin - cho”

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, từ tháng 1 đến tháng 7-2017, thanh tra xây dựng phối hợp UBND các quận, huyện kiểm tra tại 24.449 công trình đang xây dựng và phát hiện gần 2.000 trường hợp vi phạm liên quan đến xây dựng không phép, sai phép. Các địa phương xảy ra tình trạng vi phạm thường tập trung chủ yếu ở quận 7, quận 9, các huyện Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ…

Toàn thành phố cũng đã có 5 trường hợp thanh tra xây dựng bị kỷ luật. Trong đó, 1 trường hợp bị buộc thôi việc, 1 trường hợp cảnh cáo và 3 trường hợp bị khiển trách. Ngoài ra, 28 trường hợp bị phê bình rút kinh nghiệm và đang xem xét kỷ luật 49 trường hợp khác.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM nhận xét, quy hoạch đô thị không phù hợp cũng là một nguyên nhân dẫn đến xây dựng không phép, sai phép. Địa phương nào cũng quy hoạch cây xanh theo ý thích chủ quan, quy hoạch làm đường, trường học, bệnh viện… Tình trạng quy hoạch như trên về nhận thức không sai, nhưng việc triển khai có khả thi hay không lại là chuyện khác.

bo giay phep xay dung hop long dan
Một trong hàng trăm căn nhà xây dựng không phép từng bị xử lý vào năm 2013

Ông Tuyến đề xuất, cần phải tính toán lại vấn đề quy hoạch. Nếu đồ án quy hoạch không còn phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của kinh tế thành phố thì phải kịp thời điều chỉnh hợp lý. Ông Tuyến nhấn mạnh, tuyệt đối không để kéo dài tình trạng quy hoạch “treo” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định.

Ông Tuyến chỉ đạo, trong tháng 8-2017, Sở Xây dựng phải triển khai mô hình cấp phép xây dựng “một cửa liên thông” thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đúng theo quy định và nhận kết quả tại Sở Xây dựng. Các thủ tục có liên quan đến sở, ngành khác thì Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm liên thông giải quyết để giúp người dân không chạy “lòng vòng”.

Đến tháng 10-2017, các quận, huyện phải triển khai tiếp nhận để giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của quận, huyện qua mạng. Nếu các quận, huyện không triển khai thì Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP HCM.

Đối với việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì Sở Xây dựng nghiên cứu thí điểm bỏ thủ tục cấp phép trên địa bàn thành phố. Người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ và đăng ký xây dựng với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng. Địa phương được thí điểm đã hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và trong khu dân cư.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, những khu vực đã được quy hoạch chi tiết thì người dân chỉ cần lập hồ sơ thiết kế, trình cơ quan chức năng thẩm định đạt yêu cầu chất lượng, đúng quy định và triển khai xây dựng. Người dân không phải xin phép để để giảm thủ tục, tránh phiền hà và tiêu cực phát sinh. Tại TP HCM, UBND thành phố đã đồng ý cho quận 7 thực hiện thí điểm việc triển khai bỏ cấp giấy phép xây dựng do đã hoàn chi tiết quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM khẳng định, thành phố hiện có khoảng 92.000ha đất đô thị, trong đó chỉ khoảng 30.000ha có quy hoạch tỷ lệ 1/500. Việc chậm trễ quy hoạch tỷ lệ 1/500 là do cứ 5 năm phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 một lần nên tỷ lệ 1/500 cũng phải được điều chỉnh theo.

Hưng Long

Share on Google+