Thứ tư 20/06/2018 12:33

BNP Paribas ngưng tài trợ vốn cho các dự án dầu khí

21:45 | 11/10/2017

|
Sau khi giảm hỗ trợ cho ngành than vay vốn, ngân hàng BNP Paribas của Pháp vừa thông báo hàng loạt biện pháp mới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là ngừng hỗ trợ tài chính cho các dự án dầu khí.  
bnp paribas ngung tai tro von cho cac du an dau khi
Trụ sở ngân hàng BNP Paribas ở Paris

Trong thông báo ngày 11/10, ngân hàng BNP Paribas cho biết họ ngừng quan hệ đối tác với những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực "thăm dò, khai thác, phân phối, tiếp thị, kinh doanh khí và dầu đá phiến hoặc dầu cát”.

BNP Paribas cũng đã quyết định không còn tài trợ cho các dự án "chủ yếu dành cho việc vận chuyển và xuất khẩu khí, dầu đá phiến, dầu cát", chẳng hạn như các trạm tiếp nhận khí thiên nhiên lỏng (LNG) hay các dự án xây dựng đường ống".

Đặc biệt ở Bắc Băng Dương, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự nóng lên toàn cầu, ngân hàng Pháp cho biết họ không muốn tài trợ các dự án thăm dò hoặc khai thác dầu khí.

Ngân hàng Paribas cũng nhắc lại cam kết tăng nguồn tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo lên 15 tỷ euro vào năm 2020 và dành 100 triệu euro để đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập nhằm cải tiến trong việc chuyển đổi năng lượng.

Vào tháng 3/2017, ngân hàng Paribas đã bị các tổ chức phi chính phủ yêu cầu rút vốn khỏi một sự án xây dựng trạm tiếp nhận LNG ở Texas, Mỹ, vì cho rằng dự án này "không tương thích" với cam kết của ngân hàng với Hiệp định Khí hậu Paris. Các tổ chức phi chính phủ thường xuyên có những hành động chống lại những ngân hàng tham gia vào việc quảng bá nhiên liệu hóa thạch.

Thông báo của BNP Paribas được đưa ra chỉ một ngày sau khi Quốc hội Pháp thông qua dự luật cấm thăm dò và khai thác dầu khí trên lãnh thổ Pháp từ nay đến năm 2040.

BNP Paribas được hình thành thông qua việc sáp nhập của Banque Nationale de Paris (BNP-Ngân hàng quốc gia Paris) và ngân hàng Paribas năm 2000. Năm 2012, BNP Paribas đã được xếp hạng là ngân hàng lớn thứ tư thế giới tính theo tài sản.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+