Thứ sáu 22/06/2018 00:47

Bí ẩn chưa có lời giải dưới đáy biển Baltic

18:14 | 04/08/2017

|
Hơn 6 năm trôi qua, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định, rốt cuộc siêu vật thể dưới đáy biển Baltic là tự nhiên hay nhân tạo. Và nó đến từ đâu?  

Năm 2003, một nhóm thợ lặn vô tình phát hiện một con tàu ma (Ghost Ship) ở trung tâm biển Baltic, cho tới năm 2010, một cuộc khảo cổ quy mô nhằm nghiên cứu con tàu này được tiến hành. Các thông tin đầy đủ về vụ đắm tàu đã được đưa ra ánh sáng không lâu sau đó: Con tàu được đóng vào khoảng năm 1650 và dùng để vận chuyển hàng hóa của Hà Lan.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ đắm tàu bí ẩn ở vùng biển Baltic. Bởi vùng biển này nằm trải trên diện tích khoảng 400.000km2 (248.548 dặm) và theo thống kê, từng có khoảng 100.000 vụ đắm tàu xảy ra ở đây qua các thời kỳ, từ thời đồ đá cũ (Mesolithic) cho đến hiện đại. Ví dụ, vụ đắm một con thuyền làm từ thân cây rỗng năm 5200 trước Công nguyên có thể được xem là một trong những vụ đắm tàu lâu đời nhất trên vùng biển Baltic.

bi an chua co loi giai duoi day bien baltic
Vật thể nghi UFO tìm thấy dưới đáy biển Baltic năm 2011

Gần đây hơn, tháng 6-2011, một nhóm thợ lặn có tên là “Ocean X” của Thụy Điển phát hiện xác một con tàu chở rượu ở độ sâu chừng 90m dưới đáy biển Baltic. Con tàu được xác định có niên đại khoảng 1 thế kỷ, bị Hải quân Đức đánh chìm trong Thế chiến thứ I.

Nhưng đáng nói, trong quá tình sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm để tìm kiếm rượu champagne quý bên trong xác con tàu, các thợ lặn “Ocean X” phát hiện thêm một “siêu vật thể” tròn trịa, có cấu trúc giống như một chiếc cầu thang ở đáy biển Bắc Baltic (vùng biển quốc tế giữa Thụy Điển và Phần Lan), dẫn đến một cái hố đen. Đến nay, hơn 6 năm trôi qua kể từ khi tìm thấy, “siêu vật thể” này vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Vật thể lạ là một khối đá có đường kính 60m, độ dày khoảng 3-4m và nằm ở độ sâu 80-90m. Khối đá nằm trên một cột trụ cao 8m. Ngay lập tức, phát hiện của nhóm thợ lặn “Ocean X” nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và giới truyền thông quốc tế. Hầu hết người ta gọi nó là “vật thể bất thường”, “siêu vật thể” ở biển Baltic. Còn có thông tin so sánh rằng vật thể lạ giống với con tàu vũ trụ Millennium Falcon trong bộ phim bom tấn “Star Wars 2”, tất nhiên, có cả những đồn đoán rằng đó có thể là đĩa bay của sinh vật ngoài hành tinh (UFO).

bi an chua co loi giai duoi day bien baltic
Hình ảnh phi thuyền Millennium Falcon trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star War)

Đội thợ lặn trở lại nơi phát hiện vật thể lạ chỉ khoảng 1 tuần sau đó, nhằm xây dựng hình ảnh ba chiều với sóng siêu âm. Thế nhưng, họ gặp phải những trở ngại một cách… kỳ lạ. Mỗi khi đội thợ lặn “Ocean X” tiến lại gần vật thể để quay phim, ghi hình, tất cả các thiết bị của họ (điện thoại vệ tinh, camera…) đều tắt lịm.

Thợ lặn Stefan Hogerborn trong nhóm “Ocean X” nói: “Bất kỳ thứ gì chạy bằng điện ngoài kia, bao gồm điện thoại vệ tinh đã ngừng hoạt động khi chúng tôi ở bên trên vật thể”. Cho đến khi đội thợ rời xa khoảng 200m thì mọi thứ hoạt động trở lại bình thường.

Cảm thấy sự “nhiễu điện” không bình thường này, nhóm thợ lặn đã thu thập mẫu đá để phân tích và kết quả cho thấy nó chứa hai loại quặng sắt limonite and goethite. Theo nhà địa chất học Steve Weiner, đây là những “kim loại không thể tự hình thành trong tự nhiên”. Ngoài ra, kết quả chụp quét sonar cũng phát hiện các dấu vết kéo lê đằng sau vật thể.

Và như vậy, cho đến nay vẫn chưa có lời giải nào thỏa đáng cho “siêu vật thể” niên đại 14.000 năm này.

Thợ lặn Stefan Hogerborn trong nhóm “Ocean X” nói: “Bất kỳ thứ gì chạy bằng điện ngoài kia, bao gồm điện thoại vệ tinh đã ngừng hoạt động khi chúng tôi ở bên trên vật thể”.

Theo tính toán của các nhà khảo cổ học, vật thể này có niên đại hơn 14.000 năm. Thậm chí còn lâu hơn nữa. Xung quanh vật thể lạ mà nhóm “Ocean X” tìm thấy, có rất nhiều lý giải và đồn đoán cho rằng đây có thể là một thiên thạch, một tiểu hành tinh hoặc một UFO, còn có ý kiến khẳng định đây là một thiết bị chống tàu ngầm của Đức quốc xã.

Phó giáo sư địa chất Volker Bruchert đến từ Đại học Stockholm (Thụy Điển) thì cho rằng, nó chỉ là… một tảng đá, không hơn không kém, bởi biển Baltic chịu ảnh hưởng của các sông băng tan chảy. Loại đá trên do đó hình thành từ kỷ Băng hà hàng ngàn năm về trước. Tuy nhiên, lý thuyết này của ông Bryuherta không thể giải thích được sự nhiễu điện bất thường của các máy móc khi đến gần vật thể lạ.

Còn Charles Paul, một nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Monterey Bay Aquarium (Mỹ) giải thích, vật thể có hình dạng kỳ lạ dưới biển Baltic có thể được tạo ra bởi sự rò rỉ khí và chất lỏng từ dưới đáy biển.

Mai Lâm

Share on Google+