Thứ năm 26/04/2018 07:01

Belarus đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ

00:27 | 14/02/2018

|
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Tập đoàn hóa dầu Belarus (Belneftechim), Phó Thủ tướng V. Semashko khẳng định các nhà máy lọc dầu của Belarus cần phải đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên liệu dầu thô.
belarus da dang hoa nguon cung dau mo
Xăng dầu của Belarus được vận chuyển chủ yếu bằng đường sắt.

Ông V. Semashko cũng cho biết, năm 2017, hai nhà máy lọc Naftan và Mozyr đã nhận được 18 triệu tấn dầu thô của Nga để chế biến, và theo thỏa thuận giữa hai chính phủ, năm 2018 Nga cũng sẽ cung cấp lượng dầu tương đương.

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng cần phải có những lựa chọn khác cho nguồn cung cấp dầu. Theo chỉ đạo của ông, với các nhiệm vụ mà ngành công nghiệp hóa dầu đang phải đối mặt, các giám đốc nhà máy lọc dầu và lãnh đạo tập đoàn Belneftekhim cần phải đề cao trách nhiệm của mình và năng động hơn trong việc tìm kiếm, bổ sung các nguồn nguyên liệu.

Năm 2017, trong khuôn khổ chương trình mục tiêu đa dạng hóa các nguồn nguyên liệu hydrocarbon, Belarus đã tạo thêm được nguồn cung từ Iran và Azerbaijan.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dầu của Nga và tất cả các vấn đề về dầu mỏ với Nga sẽ phải được giải quyết trước năm 2024. Belarus sẽ giải tỏa được nghĩa vụ phải cung cấp 1 triệu tấn sản phẩm xăng dầu mỗi năm cho Nga, nghĩa là sẽ tránh được khoản tổn thất 150 triệu USD/năm.

Được biết, vào tháng 4/2017, sau cuộc hội đàm giữa hai tổng thống V. Putin và A. Lukashenko, Nga và Belarus đã giải quyết cơ bản những tranh chấp về dầu khí.

Trong các cuộc đàm phán cụ thể giữa lãnh đạo ngành năng lượng hai nước, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận, chẳng hạn, sau khi ký kết các điều khoản sửa đổi trong hiệp định liên chính phủ, Belarus sẽ trả cho Gazprom khoản nợ khoảng 726 triệu USD; từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2019 Gazprom sẽ cung cấp cho Belarus một khoản chiết khấu đối với khí đốt thiên nhiên.

Ngoài ra, cũng theo thỏa thuận, Nga sẽ khôi phục khối lượng cung cấp dầu mỏ là 24 triệu tấn mỗi năm, trong đó 18 triệu tấn dành cho chế biến. Nga và Belarus cũng đã đồng ý thành lập một thị trường khí đốt hợp nhất từ ngày 1/1/2018, và một thị trường điện hợp nhất từ tháng 7/2019.

Đến năm 2024, hai nước dự định sẽ ký một thỏa thuận liên chính phủ về một thị trường khí đốt chung trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC).

Nga không chỉ cung cấp dầu miễn thuế cho các nhà máy lọc dầu của Belarus mà còn cho phép Belarus sử dụng cơ sở hạ tầng đường sắt và cảng của Nga để xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu.

Tuy nhiên, Belarus vẫn nghiêng về sự lựa chọn các cảng của các nước Baltic để xuất khẩu xăng dầu, vì cho rằng nếu chọn các cảng Nga thì chi phí vận chuyển sản phẩm sẽ cao hơn (vì xa hơn), và hơn nữa Belneftechim hiện đang có hợp đồng dài hạn với các cảng Baltic.

Phía Nga đã thể hiện thiện chí của mình bằng quyết định giảm 50% cước phí vận chuyển đường sắt đối với sản phẩm xăng dầu xuất khẩu của các nhà máy lọc dầu Belarus từ nay đến cuối năm 2018.

Belarus cho rằng mức giảm giá này là không đủ, nhưng các cuộc thảo luận tiếp theo cho thấy chi phí vận chuyển đến các cảng Baltic (đặc biệt là đến cảng Ventspils của Latvia) tương đương với chi phí vận chuyển tới cảng St Peterburg và Vysotsk của Nga.

Trước đây, Belarus đã dự định mua dầu mỏ của Iran như là một nguồn cung nguyên liệu thay thế dầu Nga cho các nhà máy lọc dầu của mình, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai nước về vấn đề này đã không thành công.

Hồi tháng 12/2017, Belarus tiếp tục đàm phán với Azerbaijan về việc cung cấp dầu mỏ cho các nhà máy lọc dầu của mình, đổi lại, SOCAR được quyền triển khai một hệ thống bán lẻ xăng dầu trên lãnh thổ Belarus.

Năm 2016, Belarus đã mua 85.000 tấn dầu của Azerbaijan, hàng được giao thông qua cảng Odessa của Ukraine.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+