giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ ba 27/09/2016 03:49

00:21 | 02/08/2012

Báo chí Trung Quốc đe dọa Ấn Độ khi hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 1/8 lại tiếp tục có hành động ngang ngược khi đề nghị chính quyền Bắc Kinh phải có phản ứng mạnh mẽ với Việt Nam và Ấn Độ nếu hai nước này nhất định khai thác dầu khí trong cái gọi là “vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền”.

 

Một khu giàn khoan dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông

Tờ Hoàn Cầu thời báo nói Trung Quốc phải mạnh mẽ dùng áp lực chính trị đối với Ấn Độ và Việt Nam, “cảnh cáo” Hà Nội và New Delhi rằng hoạt động hợp tác của họ trong việc thăm dò dầu khí ở Biển Đông là “bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Bắc Kinh”. 

Tờ báo cho hay tác giả bài viết này dựa trên cuộc phỏng vấn với ông Su Hao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc trường đại học Ngoại giao Trung Quốc.

Báo này cho rằng “ý đồ chiến lược” của Ấn Độ là quá rõ ràng khi lại một lần nữa dính líu tới các vấn đề ở Biển Đông. Tờ Hoàn Cầu thời báo tố cáo Ấn Ðộ muốn làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng Biển Đông, cản chân Trung Quốc để chiếm ưu thế trong các vấn đề xuyên suốt khu vực.

Vẫn theo bài báo, hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với Ấn ở Biển Đông có động cơ chính trị hơn là các lợi ích về kinh tế.

Đáp lại, Ấn Độ khẳng định Biển Đông thuộc sở chung của thế giới và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp qua đường lối đối thoại dựa trên luật quốc tế. Ấn Độ một lần nữa khẳng định New Delhi sẽ không lùi bước trước những lời cảnh cáo của Trung Quốc liên quan tới dự án hợp tác thăm dò dầu khí giữa Ấn Độ với Việt Nam trên Biển Đông. Hơn nữa, việc Ấn Độ hợp tác với Việt Nam trong khai thác dầu khí là hoàn toàn hợp pháp vì đây là những lô nằm hoàn toàn trong chủ quyền của Việt Nam, không như hành động ngang ngược của Trung Quốc hồi tháng 6 khi ngang nghiên cho mời thầu 9 lô dầu khí trong thềm lục địa của Việt Nam. Cái gọi là “vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền” bao gồm gần hết cả Biển Đông. Việc báo chí Trung Quốc đe dọa sự hợp tác khai thác dầu khí giữa Ấn Độ và Việt Nam là hoàn toàn vô lý và nó cho thấy dã tâm thâu tóm toàn bộ Biển Đông của Bắc Kinh ngày càng lớn.

Th.Long

Nguồn: