Thứ ba 24/04/2018 06:09

Arập Xêút sẽ không “liều” giảm giá dầu lần nữa?

07:00 | 16/03/2017

|
Arập Xêút và các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh dầu mỏ thứ hai, nhưng Riyadh sẽ không “liều mạng”, để giá dầu tụt xuống dưới 30USD/thùng và “dọa” lập đáy 20USD/thùng một lần nữa. Đó là dự báo của chuyên gia kinh tế Panos Mourdoukoutas, thuộc Đại học Colombia (Mỹ) trên Forbes mới đây.  

Arập Xêút đã giữ lời hứa. Họ đã giảm khai thác 486.000 thùng dầu/ngày, tuân thủ trên 100% thỏa thuận của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Điều này đã giúp giá dầu thời gian qua ổn định ở mức trên 50USD/thùng. Riyadh thực sự đã là một tấm gương tốt cho các thành viên còn lại của OPEC và Nga, những nước đã cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu từ tháng 1-2017 theo thỏa thuận đạt được vào cuối tháng 11-2016.

arap xeut se khong lieu giam gia dau lan nua
Mỹ và Arập Xêút “đấu” nhau trong cuộc chiến giành thị phần thị trường dầu mỏ

Trong một thời gian không ngắn cũng chẳng dài, thị trường dầu mỏ dường như đã trở lại những ngày tốt đẹp xưa cũ: Giá dầu đã nhích dần lên, tiến sát tới con số kỳ diệu là 60USD/thùng. Và Vương quốc này đang bắt tay vào thực hiện kế hoạch lớn của mình - phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) Công ty Dầu khí Saudi Aramco - trụ cột kinh tế lớn nhất của Arập Xêút và là một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Nhưng trong 3 ngày qua, thị trường dầu mỏ lại có dấu hiệu dư thừa nguồn cung và điều này đã làm cho giá dầu giảm lần nữa - rớt xuống 50USD/thùng.

Rõ ràng, những nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ - lực lượng mới đang chiếm ưu thế và có thể làm thay đổi cục diện thị trường dầu mỏ - đã lại làm điều này. Họ đã làm tràn ngập thị trường dầu để lấp đầy sự thiếu hụt tạo bởi OPEC và Nga. Minh chứng cho điều này là sự gia tăng số lượng giàn khoan, từ 288 giàn năm ngoái tăng lên 768 giàn. Cùng với đó là sự gia tăng lượng dầu dự trữ của Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump chắc chắn đã, đang và sẽ giúp khôi phục ngành công nghiệp dầu khí Mỹ, với chương trình nghị sự về hydrocacbon và kế hoạch ổn định thị trường Mỹ. Nhà Trắng đã khuyến khích khoan dầu nhiều hơn, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng, thể hiện qua việc cho phép nối lại có điều kiện đối với dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL và Dakota Access, cũng như cho phép nối lại hoạt động thăm dò khai thác ở Vịnh Mexico.

Đó là lý do tại sao người Mỹ và Arập Xêút đang hướng tới một cuộc chiến tranh dầu mỏ thứ hai và hậu quả của nó sẽ làm giá dầu thấp hơn. Nhưng như đã đề cập trước đó - Riyadh sẽ không để giá dầu tụt xuống dưới 30USD/thùng và “dọa” lập đáy 20USD/thùng nữa, vì 4 lý do sau:

Thứ nhất, Arập Xêút đã học được một bài học thấm thía một cách khó khăn: Họ không thể chấm dứt cuộc cách mạng dầu khí đá phiến của Mỹ bằng cách khơi mào, hay tham gia vào cuộc chiến giá cả với những kẻ “kỳ quặc” - những người đã chứng minh được họ có một khả năng đặc biệt để tồn tại ngay cả với mức giá dầu cực kỳ thấp. Trong khi thực tế cuộc chiến giá dầu quyết liệt và dai dẳng từ giữa năm 2014 đến gần cuối năm 2016 lại làm cho chính bản thân Arập Xêút lao đao, thâm hụt ngân sách khủng khiếp.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo của Riyadh không muốn gây trở ngại cho chính quyền mới của Washington, bằng cách tuyên bố một cuộc chiến khác chống lại các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ.

Thứ ba, Riyadh đang có một kế hoạch lớn - đó là thực hiện kế hoạch cải cách “Tầm nhìn 2030”, tái cơ cấu nền kinh tế để tránh phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Một phần của kế hoạch này là việc tư nhân hóa các khối tài sản khổng lồ với mục đích thu hút sự tham gia của các công ty nhằm thúc đẩy nền kinh tế và tạo thêm hàng triệu việc làm, trong đó nổi bật nhất là kế hoạch IPO Saudi Aramco.

Sự thành công của thương vụ IPO được hứa hẹn là lớn nhất trong lịch sử này phụ thuộc rất nhiều vào tình hình trên thị trường dầu mỏ và thị trường chứng khoán tại thời điểm “road show” - ngày giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Saudi Aramco. Giá dầu càng cao, Arập Xêút sẽ càng dễ bán cổ phiếu Saudi Aramco cho các nhà đầu tư với giá cao.

Thứ tư, Arập Xêút có thể sẽ hết dầu nhanh hơn những dự đoán trước đó. Các mỏ dầu chính của nước này đã suy giảm sản lượng, trong khi các mỏ dầu mới thì khó khai thác hơn, làm tăng áp lực IPO Saudi Aramco sớm hơn dự kiến.

Đó là lý do tại sao Arập Xêút sẽ theo đuổi một chiến lược hoàn toàn khác biệt trong tương lai gần. Họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu và chịu “nhún nhường” trước những nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ.

Linh Phương

Share on Google+