Thứ năm 22/03/2018 13:19

Arập Xêút: OPEC có thể cắt giảm sản lượng sâu hơn

15:18 | 12/08/2017

|
Phát biểu với tờ báo Arập Asharq Al-Awsat hôm 11/8, Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid al-Falih cho hay, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài OPEC vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng, thậm chí còn cắt giảm sâu hơn.
arap xeut opec co the cat giam san luong sau hon
Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid al-Falih

Ông al-Falih khẳng định điều này chỉ một ngày sau khi OPEC xác nhận các báo cáo nói rằng, sản lượng dầu thô trung bình của cả nhóm trong tháng 7 vừa qua là 32,869 triệu thùng/ngày, tăng 172.600 thùng/ngày so với tháng 6/2017.

Libya, Nigeria và Arập Xêút được xác định là động lực chính đằng sau sự gia tăng này. Trong đó, sản lượng dầu thô của Libya tăng 154.000 thùng/ngày - mức tăng lớn nhất trong số các thành viên của OPEC; sản lượng dầu thô của Nigeria tăng 34.300 thùng/ngày lên 1,748 triệu thùng/ngày; trong khi Arập Xêút tăng 31.800 thùng/ngày lên 10,067 triệu thùng/ngày.

“Khả năng (OPEC và các đối tác ngoài OPEC) tiếp tục cắt giảm sản lượng vẫn đang được thảo luận và khả năng cắt giảm sâu hơn vẫn có “cửa” chứ không phải bị đóng lại” - tờ Asharq Al-Awsat dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút.

Tuy nhiên, ông al-Falih cho biết thêm rằng, những khả năng này sẽ được cân nhắc nếu cần thiết và tùy theo bối cảnh thị trường, nhưng thời gian gia hạn và mức độ cắt giảm sản lượng như thế nào thì cần được thảo luận và được sự thống nhất đồng ý của 24 quốc gia.

Một số nhân vật có ảnh hưởng nhất trong OPEC được tờ Asharq Al-Awsat dẫn ý kiến cũng cho rằng, Riyadh sẽ không có những hành động đơn phương điều chỉnh sản lượng mà sẽ tìm kiếm sự đồng thuận giữa tất cả các bên có liên quan.

Đầu tuần này, OPEC đã tổ chức một cuộc họp với một số nhà sản xuất kém tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng như Iraq, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - hai thành viên của OPEC, cũng như Kazakhstan và Malaysia - hai đối tác ngoài OPEC. Thông cáo báo chí đăng trên trang web của OPEC sau đó đã nói rằng, tất cả các nước này đều ủng hộ hoàn toàn cơ chế giám sát sản lượng hiện tại và sẵn sàng hợp tác đầy đủ để thực hiện thỏa thuận.

Tuy nhiên, thị trường đã phản ứng rất “lãnh đạm” với những thông tin trên. Giá dầu thế giới vẫn giảm và chốt phiên giao dịch ngày 11/8, dầu Brent giảm xuống còn mức 51,62USD, giảm 0,54% so với giá của lần đóng cửa gần nhất. Đó là mức thấp nhất kể từ ngày 1/8/2017. Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 0,66% xuống còn 48,27USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 26/7/2017.

“Còn quá sớm để dự đoán điều gì sẽ xảy ra vào quý đầu năm sau” - Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút al-Falih nói.

Đáng lưu ý là chỉ cách đây 2 tháng, chính ông al-Falih đã nhận định rằng, thị trường dầu mỏ đã bắt đầu có dấu hiệu cho thấy đã đi đúng hướng. Ông cũng kỳ vọng thị trường sẽ cân bằng trở lại trong quý IV năm 2017.

Linh Phương

Theo Reuters