giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ hai 26/09/2016 15:50

14:53 | 16/08/2012

Áo xanh hòa với áo chàm

(Petrotimes) - Từ nhiều năm nay, phong trào Thanh niên tình nguyện được Đoàn TNCS HCM TP Hà Nội tổ chức, phát động ngày càng phát triển, đạt nhiều kết quả. Cùng với những hoạt động diễn ra ở Thủ đô như tiếp sức mùa thi, đền ơn đáp nghĩa…, phong trào này còn lan tỏa, phát huy tác dụng đến nhiều địa phương khác.

Nửa cuối tháng 7/2012 vừa qua, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức một đoàn tình nguyện “Ấm lòng nương bản” đã có những hoạt động đầy ý nghĩa tại xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một huyện miền núi có rất nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó, nhiều nhất là người Tày và Dao.

Ảnh minh họa

Các bạn trẻ tình nguyện đã làm những việc thiết thực giúp đỡ bà con dân bản nơi đây. 13 gia đình thuộc diện chính sách và 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được các bạn giúp đỡ 400 công lao động. Những chàng trai, cô gái thư sinh, vốn dĩ chỉ quen với sách, bút, máy tính bỗng chốc trở nên những nông dân thực thụ khi xuống ruộng, lên nương, ra vườn thu hoạch lúa, ngô và các loại hoa màu. Các bạn trẻ tình nguyện đã không nề hà bất cứ công việc gì dù vất vả và chưa từng biết tới, từ lao động chân tay đến việc giúp đỡ các em học sinh học tập, hướng dẫn chúng vui chơi, sinh hoạt tập thể. Trường mầm non xã Xuân Mai đang xây dựng. Đoàn tình nguyện đã tham gia đổ bê tông toàn bộ sân trường và dọn dẹp cho sạch đẹp trường THCS của xã. Việc làm của các bạn được phòng giáo dục huyện Văn Quan hết sức hoan nghênh.

Bên cạnh việc bắt tay vào lao động, tham gia những việc nặng nhọc, giúp bà con một cách thiết thực, đoàn còn tổ chức tặng quà cho các đối tượng cần thiết. 5 suất quà (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) đã được tặng cho 5 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhất. 100 học sinh nghèo khác cũng được tặng sách, vở, bút và các đồ dùng học tập khác. Vào dịp kỷ niệm ngày TBLS, đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 5 gia đình TBLS, mỗi suất trị giá 200.000đ. Ngoài ra, đoàn đã đến quét dọn và thắp hương tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã.

Chỉ trong vòng nửa tháng, thời gian chưa nhiều, nhưng các bạn trẻ trong đoàn tình nguyện “Ấm lòng nương bản” đã cảm thấy mình được sống những ngày đầy ý nghĩa. Lần đầu tiên, các bạn biết đến núi rừng, biết và tiếp xúc, ăn, ở cùng những nguời dân áo chàm chất phác, đôn hậu, giàu tình cảm, qúy khách và cởi mở. Các bạn đã thu lượm được những bài học thật giản dị mà sâu sắc, đã không thể có được trên ghế nhà trường. Đó là niềm vui được sống với những người nông dân, sự cảm thông sâu sắc với nỗi vất vả của họ. Đó là cảm xúc thật tuyệt vời khi được hòa quyện với thiên nhiên giữa núi rừng huyền ảo và những tiếng chim kêu, vượn hót thật lý thú. Đặc biệt, các bạn còn nhận ra rằng trên đất nước ta, đang có những nơi luôn rất cần đến mình – một thế hệ tuổi trẻ giàu tri thức, luôn cháy bỏng hoài bão, ước mơ. Không ít bạn trong đoàn đã bày tỏ sẵn sàng trở lại đây công tác, lập nghiệp nếu địa phương có yêu cầu.

Các bạn trong đoàn tình nguyện đã làm sinh động thêm một khẩu hiệu từ lâu đã rất quen thuộc vởi tuổi trẻ và thôi thúc họ hành động theo lý tưởng cao cả của mình. Đó là “Đâu cần, thanh niên có; đâu khó, có thanh niên”. Trong khuôn khổ những hoạt động tiến tới chào mừng Đại hội Đoàn thủ đô và toàn quốc sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 và tháng 12 sắp tới, mong rằng sẽ còn nhiều đoàn thanh niên tình nguyện đến với những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để kết hợp học tập với lao động thực tế. Nhiều bài học bổ ích, thiết thực sẽ đến với các bạn qua những đợt hoạt động tình nguyện khiến các bạn không thể quên, trở nên kỷ niệm sâu sắc, đáng nhớ trong quãng đời tuổi trẻ tươi đẹp, đầy sôi động.

Ninh Bình

Nguồn:
Từ khóa:

màu áo xanh

tình nguyện

thanh niên