Thứ năm 21/06/2018 22:50

ADNOC sẽ cổ phần hóa

14:06 | 14/11/2017

|
Giống như Tập đoàn Aramco của Arập Xêút, Tập đoàn dầu khí quốc gia Abu Dhabi, ADNOC (Abu Dhabi National Oil Company) ngày 13/11 công bố ý định cổ phần hóa một trong những chi nhánh chuyên phân phối nhiên liệu của mình.  
adnoc se co phan hoa
Một trạm phân phối xăng dầu của ADNOC

Sultan Jaber, Giám đốc điều hành của ADNOC, hôm 13/11 thông báo tại hội nghị thường niên ADIPEC, một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành công nghiệp dầu khí: "Chúng tôi sẽ tiến hành đưa công ty phân phối nhiên liệu ADNOC Distribution lên sàn chứng khoán”.

Ông Jaber không cho biết thời điểm sẽ diễn ra phiên IPO của ADNOC Distribution mà chỉ tiết lộ rằng phiên IPO sẽ diễn ra trên Sàn Giao dịch chứng khoán Abu Dhabi, sàn giao dịch lớn thứ ba trong vùng Vịnh, và sẽ mở bán cho cả các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế.

Ông Sultan Jaber cũng không nói gì về khối lượng cổ phiếu sẽ được IPO nhưng đảm bảo rằng ADNOC "sẽ vẫn được chính phủ Abu Dhabi kiểm soát hoàn toàn".

Abu Dhabi là một trong bảy tiểu vương quốc thuộc Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và chiếm khoảng 90% trong tổng số 98 tỷ thùng dầu thô dự trữ. Sản lượng dầu thô của Abu Dhabi gần 2,75 triệu thùng/ngày.

ADNOC Distribution là một trong những nhà phân phối xăng dầu lớn nhất trên thị trường UAE và là doanh nghiệp duy nhất có mặt tại Abu Dhabi và Sharjah.

Ngày 6/11, Công ty đường ống dẫn dầu thô Abu Dhabi (ADCOP), một công ty con khác của ADNOC, đã huy động 3 tỷ USD thông qua việc bán trái phiếu để tài trợ kế hoạch mở rộng công ty, chủ yếu từ các nhà đầu tư châu Âu và Mỹ.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+