Thứ ba 19/06/2018 17:13

6 tập đoàn châu Âu ủng hộ Nord Stream 2

20:49 | 28/06/2017

|
6 tập đoàn khai thác hệ thống vận chuyển khí đốt ở ba quốc gia châu Âu hôm qua tuyên bố ủng hộ việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí từ Nga qua châu Âu (Nord Stream 2), theo đài Sputnik.  
6 tap doan chau au ung ho nord stream 2

Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho đài Sputnik biết, Ủy ban đã nhận được một bức thư trong đó 6 nhà khai thác hệ thống vận chuyển khí đốt ở Đức, Áo và Cộng hòa Séc đã bày tỏ sự ủng hộ với đường ống Nord Stream 2. "Chúng tôi xác nhận đã nhận được thư của họ. Câu trả lời sẽ sớm được đưa ra", phát ngôn viên Ủy ban châu Âu nói.

Theo Bloomberg, 6 tập đoàn châu Âu đứng tên trong lá thư trên gồm Gas Connect Austria, Fluxys Germany, ONTRAS, NET4Gas, Gascade và Gasunie Germany.

Hãng tin Bloomberg nói họ có trong tay bản sao lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Nội dung chính của lá thư thể hiện sự quan ngại của sáu tập đoàn khai thác hệ thống vận chuyển khí đốt ở ba quốc gia châu Âu đối với triển vọng đàm phán về một thỏa thuận với Nga về các nguyên tắc hoạt động của đường ống dẫn dầu khí Nord Stream 2.

Theo đó, 6 tập đoàn này cho rằng đường ống sẽ góp phần làm tăng tính cạnh tranh trong thị trường khí đốt ở châu Âu và củng cố an ninh năng lượng cho châu lục này, trong khi đó các nhà đàm phán châu Âu lại đang đưa ra nhiều tác động xấu để trì hoãn việc xây dựng Nord Stream 2.

Sáu tập đoàn trên cảnh báo rằng nếu thái độ của các nhà đàm phán châu Âu với dự án Nord Stream 2 khác với các dự án tương tự trước đó, sẽ tạo tiền lệ xấu với các dự án khác trong tương lai.

Trước đó, ngày 11/6, Nga đã phát đi thông báo sẽ hoãn đàm phán với Ủy ban châu Âu về việc xây dựng đường ống dẫn dầu Nord Stream 2. Lý do được Nga đưa ra là các bên liên quan cần có thêm thời gian để xem xét lại một cách thấu đáo hồ sơ và hứa sẽ tái đàm phán vào cuối tháng 8 tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexandre Novak, cho đến giờ, Nga coi Nord Stream 2 là một dự án hoàn toàn mang tính thương mại chứ không có chút toan tính chính trị nào trong đó như một số nước châu Âu vẫn lo ngại. Thực tế dự án này sẽ do các công ty thương mại của EU và Nga cùng thực hiện.

Nord Stream 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn dầu nối Nga với Đức đi qua biển Baltic với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm, dự kiến phải được hoàn thành trước cuối năm 2019. Chi phí cho dự án ước tính khoảng 9,9 tỷ euro.

Nh.Thạch

Theo Sputnik

Share on Google+