Thứ hai 25/06/2018 21:06

45 công trình đoạt giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam 2016

10:25 | 16/05/2017

|
Công trình nghiên cứu “Quy trình chẩn đoán một số bệnh di truyền trước chuyển phôi để sàng lọc phôi thụ tinh trong ống nghiệm” của GS.TS Nguyễn Đình Tảo cùng các cộng sự (Trung tâm công nghệ phôi Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng) là một trong 45 công trình đoạt giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam (Vifotec) 2016.
45 cong trinh doat giai thuong sang tao kh cn viet nam 2016
GS.TS Nguyễn Đình Tảo chia sẻ về giải thưởng

Chiều 15/5, tại Lễ công bố các công trình đoạt giải thưởng Vifotec, Giải thưởng WIPO 2016 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, GS.TS Nguyễn Đình Tảo cho biết, xuất phát từ thực tế xã hội, khi vào các bệnh viện nhiều đứa trẻ sinh ra trông rất bình thường nhưng lại không thể đi lại do mắc các bệnh di truyền nên các em và bố mẹ phải sống chung thân với bệnh viện. Do đó, ông cùng cộng sự đã tiếp cận với các công trình của thế giới, nghiên cứu chẩn đoán một số bệnh di truyền trước chuyển phôi để giúp trẻ em được sinh ra khỏe mạnh.

Theo ông Nguyễn Đình Tảo, phương pháp này là lấy ra một tế bào phôi khi còn đang nằm ngoài vùng bụng mẹ chẩn đoán, sau đó chuyển những phôi khỏe mạnh vào trong bụng mẹ. Khi thai nhi đã đậu trong bụng mẹ thì có thể chắc chắn an toàn. Từ năm 2016 đã có hơn 10 trẻ em sinh ra khỏe mạnh nhờ phương pháp này. Trong tương lai sẽ khuyên các bà mẹ chẩn đoán mắc bệnh di truyền nên thụ tinh ống nghiệm, sau đó xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi để có thể sinh ra em bé khỏe mạnh.

45 cong trinh doat giai thuong sang tao kh cn viet nam 2016
Công bố các công trình đạt giải thưởng Vifotec và WIPO 2016

Theo Ban tổ chức, năm 2016 có 45 công trình đoạt Giải thưởng Vifotec gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Các công trình đoạt giải Nhất sẽ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban tổ chức, Bằng Lao động sáng tạo, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng trị giá 40 triệu đồng. 4 công trình đoạt giải Nhất gồm:

Lĩnh vực cơ khí - Tự động hóa: “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của KS Đoàn Ngọc Hiệp và các cộng sự Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng;

Lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới: “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SPG-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” của tác giả Cù Đức Lam và các cộng sự Nhà máy Z125, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng;

Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của tác giả Lê Văn Tri và các cộng sự Công ty CP Công nghệ sinh học;

Lĩnh vực vật liệu: “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự Công ty CP Công nghệ James Boat.

9 giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích thuộc các lĩnh vực: Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; cơ khí- tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Bên cạnh đó, năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã xét và trao Bằng chứng nhận, Huy chương Vàng cho 2 công trình xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và đời sống là: Công trình “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của tác giả Lê Văn Tri và các cộng sự Công ty Cổ phần BIFI và công trình “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự Công ty CP Công nghệ James Boat.

Đồng thời, trong lễ trao giải sẽ khen thưởng 11 đơn vị, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Giải thưởng Vifotec năm 2016.

Lễ trao Giải thưởng Vifotec và Giải thưởng WIPO 2016 diễn ra vào tối 16/5 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Tú Uyên

Share on Google+
  • mta
  • van-phu-invest
  • qua-ng-ca-o-focustravel
  • vietdragon-land