Thứ bảy 23/09/2017 03:34

12 loại thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập

17:16 | 26/06/2017

|
Có rất nhiều loại thực phẩm dễ làm gia tăng nguy cơ bị ngộ độc cho cả gia đình bạn, do dễ bị kí sinh trùng và vi khuẩn xâm nhập.  

Khi các loại thực phẩm này bị lạm dụng quá nhiều, có thể dẫn đến nôn ói, chuột rút, mệt mỏi, uể oải và dễ dẫn đến ngộ độc. Bài viết này chỉ ra danh sách 12 loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn để độc giả có thể phòng tránh hoặc ít nhất là vệ sinh thật cẩn thận trước khi sử dụng.

1. Thịt đỏ

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Thịt sống và chưa qua sơ chế là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn như salmonella, ecoli và listeria. Do đó, bạn cần phải nấu chín thức ăn trước khi sử dụng.

2. Trứng

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Bạn cần chắc chắn rằng trứng mà nhà mình sử dụng không chứa khuẩn salmonella. Cần phải kiểm tra và đảm bảo rằng không có quả nào bị vỡ trong quá trình mua về. Đặc biệt, khi mua trứng trong siêu thị, nhớ để ý đến hạn sử dụng trên bao bì.

3. Các thực phẩm từ sữa, chưa được diệt khuẩn

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Chúng sẽ dễ có nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn như listeria, salmonela và ecoli. Những loại khuẩn này dễ gặp ở các loại sữa tươi nguyên chất, việc diệt khuẩn giúp cho các vi khuẩn gây bệnh không thể xâm nhập đến chúng.

4. Các loại gia cầm

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Bạn nên chắc chắn rằng thịt gà nhà mình mua không nhiễm khuẩn. Vi khuẩn salmonella rất dễ xâm nhập vào loại thực phẩm này. Hãy đảm bảo các loại gia cầm đều được nấu chín trước khi sử dụng vì khả năng nhiễm khuẩn của chúng là rất cao.

5. Rau sống

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Được biết, các loại rau chưa qua sơ chế sẽ có đến 22% nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Điều này đã được kiểm chứng qua nghiên cứu của IIE.

6. Các loại củ

Các loại rau củ được biết đến như một nơi kí sinh lý tưởng của vi khuẩn salmonella, nó có thể ẩn nấp trong các loại ra quả như dưa chuột, ớt chuông. Để phòng tránh điều này, tốt nhất bạn nên rửa thật sạch trước khi sử dụng.

7. Các cây hạt mầm

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Cây hạt mầm đòi hỏi một khí hậu nóng ẩm để phát triển và vi khuẩn cũng vậy. Củ cải mới nảy mầm có thể chứa khuẩn ecoli gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vi sinh vật độc hại.

8. Thức ăn cho trẻ em

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Thức ăn cho trẻ em thường có nguy cơ chứa lead, một hợp chất có thể đe dọa khả năng tập trung, hành vi, phát triển về nhận thức cũng như hệ tim mạch và khả năng đề kháng của trẻ. Để phòng tránh chúng, bạn nên tránh cho trẻ uống các loại nước ép từ rau quả và một vài loại cây hạt mầm.

9. Hoa quả

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Các loại trái cây rất dễ nhiễm phải các kí sinh trùng salmonella cũng như là listeria. Vì thế, bạn cần phải rửa chúng thật sạch trước khi cho gia đình sử dụng.

10. Đồ hộp

Đồ hộp nếu không được diệt khuẩn đúng cách có thể dẫn đến chứng ngộ độc thịt, hiện tượng này kéo theo khó thở và khó nuốt. Chứng bệnh này đã được kiểm nghiệm trong một nghiên cứu y khoa.

11. Gạo

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Cơm nguội thường dễ nhiễm khuẩn hình que, một loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy và nôn ói. Cơm thừa sau khi ăn xong nên được bảo quản trong tủ lạnh chứ không được để dưới nhiệt độ phòng vì việc này dễ dẫn tới sự sinh sôi của vi khuẩn gây hại.

12. Bơ lạc

12 loai thuc pham rat de bi vi khuan tham nhap

Bơ lạc, đặc biệt là loại chế biến sẵn chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn salmonella. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên bảo quản loại thực phẩm này trong tủ lạnh và không sử dụng chúng khi đã quá hạn.

DS. Hoàng Ngọc Hùng