Thứ sáu 20/10/2017 10:24

10 loại thực phẩm có chức năng cân bằng axit uric

17:08 | 12/05/2017

|
Axit uric được sản sinh trong quá trình phân rã của purine. Purine xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và có mặt trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.  

Hàm lượng axit uric lên quá cao khi thận không hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Những tác nhân cho việc gia tăng axit này bao gồm thừa cân, sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn và thực phẩm chứa purine, bệnh cường giáp trạng, suy thận, thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc lợi tiểu... Việc lượng axit uric trong máu cao bất thường được gọi là bệnh tăng axit uric huyết. Nó dễ dẫn tới các căn bệnh như gout và viêm khớp.

Các loại thực phẩm giàu protein chính là thủ phạm gây ra tăng axit uric. Cách tốt nhất là sử dụng thực phẩm có chứa ít purine. Song song với việc sử dụng thuốc, duy trì một thực đơn lành mạnh là điều vô cùng quan trọng để tránh được sự gia tăng của hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Thực phẩm giúp điều chỉnh lượng axit uric:

Táo hoặc rượu giấm táo

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Axit malic, loại axit đặc trưng trong táo có tác dụng cân bằng lượng axit uric trong cơ thể. Bạn nên cho 1-3 thìa cà phê rượu giấm táo vào 8oz (khoảng 240ml) nước và uống 2-3 lần mỗi ngày. Hiệu quả tương tự với việc ăn 1 quả táo.

Dầu oliu

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Dầu oliu có vai trò quan trọng trong quá trình cân bằng axit uric trong cơ thể. Oliu hoặc dầu oliu được biết với tác dụng kháng viêm và tăng sức đề kháng. Bạn có thể sử dụng dầu oliu theo các cách như trộn với rau củ, salad hoặc mì.

Các loại hạt

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Một số loại hạt chứa ít purine như là hạt Brazil, đào lộn hột, hạnh nhân và óc chó có tác dụng đưa hàm lượng axit uric về bình thường vì trong chúng chỉ có khoảng 40mg purine. Tuy nhiên, tránh sử dụng các loại lạc vì nó chứa đến 80mg/lạng.

Nước chanh

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Axit citric là một trong những phương pháp tốt nhất để điều hòa axit uric. Chanh là một nguồn cung dồi dào của vitamin C và axit citric. Hãy vắt 2 quả chanh vào một cốc nước ấm và sử dụng 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Nước lọc

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Uống nước lọc nhiều hơn mỗi ngày có tác dụng hòa tan axit uric vì thế giúp giảm các cơn đau liên quan đến hiện tượng này. Bạn nên uống từ 10 đến 12 ly nước mỗi ngày và thêm hoa quả vào thực đơn của bạn.

Bột nở

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bột nở có lợi ích cân bằng axit uric rất tốt. Nó duy trì nồng độ kiềm trong cơ thể và từ đó khiến axit uric hòa tan và phân rã. Tuy nhiên đây không phải là biện pháp sử dụng thường xuyên.

Quả cherry

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Quả cherry đóng vai trò quan trọng trong việc cắt giảm lượng axit uric khi nó lên quá cao. Bạn có thể ăn cherry đóng hộp hay thực phẩm chứa cherry để có được hiệu quả này. Bioflavonoids, proanthocyanidine và anthocyanine trong cherry có tác dụng ngăn cho axit uric là cứng các khớp.

Các loại rau ít purine

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Các loại rau có hàm lượng purine thấp như bông cải, dưa chuột, cà chua... cũng có tác dụng trong việc giảm thiểu hàm lượng axit uric. Các loại rau củ như khoai tây và ngô cũng làm rất tốt việc này. Nước ép dưa chuột và cà rốt là thức uống tuyệt vời dành cho những bệnh nhân tăng axit uric.

Vitamin C

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Rất hiệu quả trong việc cân bằng axit uric. Bạn nên thêm những loại quả giàu vitamin C như ổi, kiwi, cam, cà chua... vào thực đơn của mình.

Các loại đậu

10 loai thuc pham co chuc nang can bang axit uric

Chế độ ăn chứa nhiều folate cũng hiệu quả trong việc giảm axit uric. Đậu trắng, đậu lima, đậu xanh... có chứa rất nhiều folate, vì vậy hãy sử dụng chúng để cân bằng lượng axit uric trong cơ thể.

DS Hoàng Ngọc Hùng